• Slideshow
  • Slideshow
  • Slideshow

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn trực tuyến  :
| 0913 266 599
KD Phân phối  :
| 0912 060319
Tại Hà Nội  :
| 0912 622 620
Skype Me!

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi thế nào?
  

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay12
mod_vvisit_counterHôm qua37
mod_vvisit_counterTrong tuần144
mod_vvisit_counterTuần trước240
mod_vvisit_counterTrong tháng718
mod_vvisit_counterTháng trước1133
Nhiều biện pháp đẩy mạnh nuôi cá thương phẩm

Trong những năm gần đây diện tích nuôi cá nước ngọt trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển mạnh. Năm 2006 toàn tỉnh mới có 2.500 ha thì đến nay đã phát triển lên 3.186 ha, trong đó có đến 1.500 ha chuyển đổi từ vùng đất trồng lúa kém hiệu quả.

Từ việc nuôi thủy sản theo hình thức quảng canh cải tiến là chủ yếu đến nay nhiều địa phương đã chuyển dần sang nuôi bán thâm canh và thâm canh cho năng suất, hiệu quả cao. Với mục tiêu tạo ra vùng nuôi cá rô phi tập trung, thành cá thương phẩm đạt kích cỡ, có giá trị cao, đáp ứng nhu cầu thị trường, Chi cục Nuôi trồng thủy sản Quảng Ninh đã đầu tư xây dựng tiểu vùng nuôi cá rô phi tại huyện Đông Triều và Yên Hưng. Qua đó giá trị kinh tế và lợi nhuận trên cùng diện tích đối với nuôi cá gấp từ 5 đến 7 lần so với cấy lúa ở vùng đất tốt.


ca_thuong_pham
Thả cá giống ra hồ nuôi.

Có được kết quả đó là do Chi cục Nuôi trồng thủy sản Quảng Ninh đã làm tốt khâu chuẩn bị. Qua khảo sát, Chi cục đã chọn được 43 hộ với tổng diện tích 16ha tại 4 xã Sông Khoai (Yên Hưng) và Kim Sơn, Hồng Phong, Yên Đức (Đông Triều). Để đảm bảo tiến độ dự án, việc cung ứng con giống, thức ăn đã được hợp đồng với Trung tâm Khoa học kỹ thuật và Sản xuất giống thủy sản Quảng Ninh cùng cơ sở hợp doanh sản xuất cá rô phi Đài Loan (Hồng Thái Tây) và cơ sở sản xuất giống thủy sản Thành Đạt (Kim Sơn - Đông Triều) nên đã chủ động nguồn cung, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Chi cục đã chọn loại thức ăn thương hiệu Kinh Bắc của Tập đoàn DaBaCo để phục vụ cho dự án. Qua kết quả theo dõi đến hết chu kỳ nuôi, cá giống và thức ăn được lựa chọn cung cấp cho dự án đã đảm bảo chất lượng theo quy định, cá sinh trưởng và phát triển tốt. Xác định khâu kỹ thuật là then chốt, Chi cục đã tổ chức 8 lớp tập huấn với hơn 240 lượt người tham gia, nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về kỹ thuật nuôi thâm canh và phương pháp phòng trị bệnh cho cá, áp dụng trong quy mô hộ gia đình. Đồng thời tổ chức cho 43 hộ đối tượng và lãnh đạo 4 xã trong vùng dự án đến tham quan học tập mô hình nuôi cá rô phi và các phương pháp quản lý vùng nuôi cá tập trung tại hai huyện Tứ Kỳ, Nam sách (Hải Dương) và nhà máy chế biến thức ăn thủy sản Kinh Bắc (Bắc Ninh). Thông qua việc tập huấn kỹ thuật, tham quan học tập những điển hình nuôi cá, đã giúp các hộ có thêm kinh nghiệm, góp phần tích cực vào sự thành công của dự án. Mỗi tiểu vùng đều có 2 cán bộ kỹ thuật kịp thời hướng dẫn các hộ dân thực hiện đầy đủ các bước trong quy trình kỹ thuật như nâng cấp tu bổ cải tạo, tẩy dọn ao đầm, chọn thả giống, chăm sóc quản lý phòng trừ dịch bệnh đến khâu thu hoạch và bảo quản sản phẩm. Ngoài ra Hội Nông dân các xã Kim Sơn, Hồng Phong, Yên Đức còn tạo điều kiện giúp các hộ dân vay tiền bằng nguồn vốn kích cầu để mua thức ăn nuôi cá. Sau một chu kỳ thực hiện qua nghiệm thu cho kết quả khả quan. Trên diện tích 16 ha, số cá thả là 480.000 con, tỷ lệ sống đạt 84,2%, cỡ cá thu hoạch 0,51kg/con, năng suất 12,7 tấn/ha và đạt tổng sản lượng 202,194 tấn, (vượt 42,2 tấn so với sản lượng dự kiến) có đến 42/43 hộ đạt năng suất trên 10 tấn/ha. Dự án đã mang lại hiệu quả kinh tế cao với doanh thu trên 1 ha đạt trung bình 264 triệu đồng; lợi nhuận trung bình đạt 48,6 triệu đồng/ha. Trong đó xã Hồng Phong (Đông Triều) đạt doanh thu trung bình 290 triệu/ha và lợi nhuận trung bình lên đến 75 triệu đồng/ha. Việc thực hiện dự án trên đã làm thay đổi nhanh chóng tập quán nuôi cá với việc áp dụng kỹ thuật khoa học vào quy trình chăm sóc, thu hoạch cá. Dự án đã tạo việc làm và có thu nhập ổn định cho nhiều hộ nông dân, đưa năng suất cá nước ngọt đạt 10 đến 15 tấn/ha/vụ, đồng thời góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và đàn cá nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa có năng suất, chất lượng và hiệu quả cao.

Năm 2010 với số tiền đầu tư 800 triệu đồng, Chi cục chỉ đạo các cơ sở mở rộng chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi cá lên đến 2.600ha.