• Slideshow
  • Slideshow
  • Slideshow

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn trực tuyến  :
| 0913 266 599
KD Phân phối  :
| 0912 060319
Tại Hà Nội  :
| 0912 622 620
Skype Me!

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi thế nào?
  

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay16
mod_vvisit_counterHôm qua37
mod_vvisit_counterTrong tuần148
mod_vvisit_counterTuần trước240
mod_vvisit_counterTrong tháng722
mod_vvisit_counterTháng trước1133
Nuôi trồng thuỷ sản ở Yên Hưng Tiềm năng chưa được khai thác xứng tầm

Những năm qua Yên Hưng đã tập trung đầu tư cho nghề nuôi trồng thuỷ sản, bước đầu đã dần hình thành các vùng nuôi thâm canh cho năng suất, sản lượng cao.

Tuy nhiên, nghề nuôi trồng thuỷ sản tại Yên Hưng cũng đang gặp không ít khó khăn, trong đó phải kể đến: cơ sở hạ tầng, vốn, giống, dịch bệnh; phần lớn diện tích ao đầm vẫn nuôi theo hình thức quảng canh, chịu rủi ro lớn từ thiên nhiên.

nuoi_tom_hung_yen

Nuôi tôm thâm canh theo hướng công nghiệp đang là hướng phát triển của huyện Yên Hưng.

Bước vào vụ xuân - hè năm nay, các công ty nuôi trồng thuỷ sản và bà con nông dân trên địa bàn Yên Hưng đã thả 342,2 triệu tôm, cá giống trên diện tích 7.124ha; trong đó 327,2 triệu giống tôm, 15 triệu cá giống. Mặc dù sản lượng nuôi trồng thuỷ sản có tăng so với cùng kỳ năm 2009, song chưa cao. Một phần nguyên nhân quan trọng là do vụ sản xuất năm nay, diện tích nuôi cá nước ngọt và nuôi tôm trái vụ tăng; nhiều hộ nuôi cua năm trước chưa thu hoạch hết chuyển gối vụ thu sang vụ sau. Thực tế cho thấy, nuôi trồng thuỷ sản ở Yên Hưng phát triển với tốc độ nhanh nhưng chưa thật sự bền vững; phần lớn diện tích vẫn nuôi theo hình thức quảng canh, điều kiện nuôi thuỷ sản theo hướng thâm canh gặp nhiều khó khăn. Mặc dù trong nuôi trồng thuỷ sản, huyện đã xác định tập trung cho nuôi thâm canh song diện tích nuôi theo hình thức này còn thấp, mới chỉ có 131/7.124ha. Hiện nay, khó khăn lớn nhất đối với nuôi trồng thuỷ sản ở Yên Hưng vẫn là cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống thuỷ lợi phục vụ nuôi trồng thuỷ sản chưa đáp ứng được yêu cầu. Hầu hết diện tích ao, đầm nuôi trồng đều dựa vào nguồn nước tự nhiên, trong khi đó điều kiện môi trường nước ngày càng ô nhiễm, ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình sinh trưởng, phát triển của tôm. Là một trong những đơn vị đầu tư nuôi trồng thuỷ sản với quy mô lớn trên địa bàn huyện, trong mùa vụ vừa qua, Công ty Đầu tư phát triển và sản xuất Hạ Long đã có 4 ao nuôi tôm với diện tích 2ha mắc bệnh teo gan, dẫn tới tôm kém ăn, chậm lớn; Công ty Liên doanh thuỷ sản G&A có 2 ao nuôi tôm bị chết do ảnh hưởng của sự ô nhiễm môi trường nước... những diện tích ao nuôi bị nhiễm bệnh này đều phải cải tạo nuôi lại. Cùng với đó, 12 hộ nuôi tôm trong vùng chuyển đổi từ trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thuỷ sản tại xã Hà An cũng đã xuất hiện bệnh đốm trắng, gây thiệt hại cho người chăn nuôi.

Bên cạnh khó khăn về cơ sở hạ tầng, chất lượng con giống trong nuôi trồng thuỷ sản cũng là một khó khăn, ảnh hưởng lớn tới sản lượng và chất lượng tôm nuôi ở Yên Hưng. Trên 90% số lượng tôm giống trên địa bàn huyện đều được các hộ dân trực tiếp hoặc thông qua các chủ cung ứng giống mua từ các tỉnh miền Trung (Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bình Thuận, Phú Quốc) và một phần là các giống tôm có nguồn gốc từ Trung Quốc, không được kiểm dịch chặt chẽ. Mặc dù số lượng tôm giống thuộc loại này ít, song đây là đối tượng dễ phát sinh dịch bệnh, ảnh hưởng trực tiếp cho người nuôi trồng và môi trường nuôi xung quanh. Trong vụ vừa qua, mặc dù trên địa bàn huyện đã có 2 cơ sở cho sinh sản tại chỗ giống tôm sú, cua biển cung cấp nguồn giống chất lượng cho các hộ nuôi, song số lượng còn thấp mới chỉ có 20/327,2 triệu tôm giống và trên 3 triệu giống cua biển. Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, việc không chủ động được con giống đang là khó khăn rất lớn của nghề nuôi trồng thuỷ sản ở Yên Hưng hiện nay, nhất là về giống tôm. Cùng với đó, việc nuôi trồng thuỷ sản của đại bộ phận người dân chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, thiếu kiến thức về khoa học, kỹ thuật. Các hộ thường chỉ đắp đê bao, xây cống, lấy nước vào ao, đầm theo thuỷ triều, chủ yếu sử dụng thức ăn sẵn trong môi trường nước. Các kiến thức về chăm sóc tôm, cá, quản lý môi trường nước để phòng trừ dịch bệnh còn thiếu. Tình trạng thường xuyên mất điện khiến nhiều cơ sở nuôi tôm và các hộ nông dân ở Yên Hưng phải điều chỉnh lịch thả giống, bơm nước, mật độ giống trong ao nuôi, tốc độ sinh trưởng của tôm nuôi... Đây là nguyên nhân khiến cho năng suất, sản lượng nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn huyện bấp bênh, không ổn định.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Đức Thành, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Yên Hưng cho biết: “Để khắc phục những khó khăn này, huyện đang tập trung phát triển nghề nuôi trồng thuỷ sản theo hướng công nghiệp. Có như vậy, việc đầu tư cơ sở hạ tầng, kỹ thuật mới đúng trọng tâm, phát huy hiệu quả; bên cạnh đó điều đáng quan tâm hiện nay là các công ty, đơn vị nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn huyện không thực hiện thả giống đồng loạt mà thả nuôi theo kiểu luân canh để có điều kiện lựa chọn con giống tốt, tiện chăm sóc và bán được giá”. Được biết, năm 2009, diện tích nuôi tôm theo hướng công nghiệp của địa tại Yên Hưng chỉ chiếm 2,4% (150/6.350 ha) song sản lượng chiếm gần 1/2 tổng sản lượng trên địa bàn (1.100/2.400 tấn). Vụ xuân - hè năm nay diện tích nuôi theo hướng công nghiệp cũng thực hiện được 131ha, sản lượng đạt gần 1.000 tấn. Như vậy, thực hiện nuôi thâm canh theo hướng công nghiệp đang là một giải pháp hiệu quả cho nghề nuôi trồng thuỷ sản ở Yên Hưng.